Top các trường Đại học danh giá ở Thái Lan

Bên cạnh quốc đảo Singapore và Malaysia, đất nước Thái Lan xinh đẹp cũng là một điểm đến lí tưởng nếu bạn đang có ý định du học trong khu vực Đông Nam Á. Với hơn 600 trường đại học trên khắp cả nước, Thái Lan đang đón hàng nghìn lượt sinh viên quốc tế mỗi năm, trong đó có rất nhiều sinh viên đến từ Việt Nam. Sau đây, hãy cùng đến với top các trường Đại học hàng đầu tại Thái Lan để có được cái nhìn tổng quan nhất về nền giáo dục bậc Đại học ở quốc gia này nhé!

1. Trường Đại học Chulalongkorn

Đứng ở vị trí thứ 245 trong bảng xếp hạng các trường Đại học tốt nhất thế giới năm 2018 của World University Rankings, đây là ngôi trường danh tiếng hàng đầu tại Thái Lan. Là kết quả của sự sát nhập hai trường Tiểu đồng Hoàng Gia và Cao đẳng Y khoa vào năm 1917, Đại học Chulalongkorn được coi là ngôi trường lâu đời nhất của nước Thái. Ngôi trường được đặt tên theo tên của vị vua Rama V, bởi vậy, biểu tượng của ngôi trường là một huy hiệu hoàng gia, hay còn gọi là Phra Kiao.

Đại học Chulalongkorn
Đại học Chulalongkorn

Hiện tại, Đại học Chulalongkorn đang sở hữu 20 khoa, 16 trường và học viện chuyên biệt, với khoảng 20 nghìn sinh viên đại học và 10 nghìn sinh viên theo học bậc sau đại học. Trường hiện có khoảng 300 chương trình dạy học, trực thuộc các khoa Kiến trúc, Xã hội, Thương mại và Kế toán, Kinh tế, Kỹ thuật, Y, Dược, Khoa học tự nhiên. Trong đó, các chuyên khoa Y Dược được đánh giá cao nhất và xếp top 10 thế giới.

Hiện tại, có khoảng hơn 38 nghìn sinh viên đang theo học tại ngôi trường hoàng gia này, trong đó có rất nhiều sinh viên quốc tế đến từ Lào, Myanmar, Việt Nam, Campuchia,…Tổng diện tích khuôn viên trường lên đến 200 hecta, đặt tại khu vực trung tâm của thủ đô Bangkok. Nằm trong khuôn viên rộng rãi ấy chính là hệ thống phòng thí nghiệm, sân vận động, thư viện,…, tất cả đều được trang bị các thiết bị hiện đại để có thể phục vụ tốt nhất cho quá trình học tập của sinh viên.

2. Trường Đại học Mahidol

Xếp hạng thứ 61 trong top các trường Đại học tốt nhất châu Á, đây là một trong những trường đại học đa ngành được đánh giá cao nhất tại Thái Lan. Tiền thân là bệnh viện Siriraj được thành lập vào năm 1888 bởi Vua Chulalongkorn (Rama V), hiện tại, Đại học Mahidol đang có  10 khoa, 8 viện, 5 trường cao đẳng và 3 trung tâm.

Tại đây, chương trình học dành cho bậc đại học và sau đại học đều có các ngành học vô cùng đa dạng, với chất lượng giảng dạy luôn được đảm bảo và cải tiến từng ngày. Đối với bậc đại học, bạn có thể theo học các ngành về:

– Truyền thông: Thiết kế truyền thông, Sản xuất truyền hình, Công nghệ thông tin và truyền thông,…

– Kinh tế: Tài chính, Kinh doanh, Hệ thống thông tin, Kinh doanh quốc tế, Quản trị kinh doanh, Tiếp thị, Quản lí Du lịch và Khách sạn,…

– Khoa học tự nhiên: Ứng dụng toán học, Vật lí, Khoa học máy tính,…

– Khoa học xã hội: Khoa học sinh học, Khoa học môi trường,…

Còn đối với bậc sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ), các ngành đào tạo bao gồm: Truyền thông đa phương tiện, Nha khoa, Y sinh, Xây dựng và Môi trường, Y khoa, Dược, Xã hội học,…

Đại học Mahidol
Đại học Mahidol

Ngoài chất lượng giảng dạy,  Đại học Mahidol còn được biết đến với hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư mạnh mẽ, như hệ thống bể bơi, sân bóng đá, sân tennis, sân petanque, sân cầu lông và sân vận động trong nhà. 3 khu học xá của trường đều tập trung ở gần khu vực đô thị thủ đô: 2 khu học xá trong nội thành Bangkok Noi và Phayathai, khu còn lại nằm tại Salaya ở tỉnh Nakhon Pathom.

3. Trường Đại học Chiang Mai

Nằm ở tỉnh Chiang Mai, đây là trường đại học đầu tiên được xây dựng ở khu vực nằm ngoài thủ đô Bangkok. Với tổng diện tích lên đến gần 4 km, Đại học Chiang Mai được coi là một trong những ngôi trường có khung cảnh đẹp nhất Thái Lan, nhờ nằm dưới chân núi Suthep đầy thơ mộng.

Đại học Chiang Mai
Đại học Chiang Mai

Được ra đời vào tháng 1 năm 1964, đến nay, trường đã nhanh chóng trở thành điểm đến tin cậy của sinh viên trong và ngoài nước. Trường đào tạo các khoa và ngành, chuyên ngành như sau:

  • Khoa Nông nghiệp: Hệ thống Nông nghiệp, Kỹ thuật Sinh học cây trồng, Khoa học về đất và Sự bảo tồn, Khoa học Nông nghiệp: Cơ khí Trang trại, Khoa học Nông nghiệp: Thống kê, …
  • Khoa Công nông nghiệp: Công nghệ bao bì, Khoa học và Công nghệ Thực phẩm, Kỹ thuật Xử lý Thực phẩm, Công nghệ Sinh học Công Nông nghiệp, Công nghệ Phát triển Sản phẩm,…
  • Khoa Quản trị kinh doanh: Kế toán, Quản trị kinh doanh,…
  • Khoa Kỹ thuật: Kỹ thuật cơ khí, Cơ khí quốc tế, Kỹ thuật máy tính, Kỹ thuật Mỏ, Kỹ thuật Môi trường,…
  • Khoa Điều dưỡng: Điều dưỡng, Điều dưỡng quốc tế, Y tế cộng đồng,…

4. Trường Đại học Kasetsart

Được thành lập từ giữa thế kỉ 20, đây được coi là một trong ba trường đại lâu có tuổi đời lớn nhất tại Thái Lan. Ban đầu, trường chỉ là là một ngôi trường nông nghiệp đơn thuần. Trải qua một thời gian dài phát triển, nó đã nhanh chóng trở thành một trường đại học đa ngành có quy mô lớn nhất Thái Lan, với lượng sinh viên nhập học mỗi năm lên đến khoảng 67 nghìn người.

Đại học Kasetsart
Đại học Kasetsart

Tuy nhiên, với kinh nghiệm giảng dạy lâu năm và kiến thức nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực nông nghiệp, Đại học Kasetsart là ngôi trường duy nhất của Thái được xếp hạng thứ 29 trong top những trường đào tạo ngành nông nghiệp tốt nhất thế giới.

5. Trường Đại học Khon Kaen

Với tiền thân là trường Đại học Đông Bắc Thái Lan ra đời năm 1963, đến năm 1964, trường chính thức đổi tên thành Đại học Khon Kaen, nằm cách trung tâm thành phố Khon Kaen khoảng 4km.

Mỗi năm, ngôi trường này giảng dạy và quản lí khoảng 40 nghìn sinh viên, với 17 khoa, 1 trường học, 3 trường cao đẳng và 1 cơ sở vệ tinh. Các khoa đào tạo chính của trường bao gồm: Khoa học, Nông nghiệp, Giáo dục, Kỹ thuật, Y, Điều dưỡng, Nha khoa, Khoa học Y khoa kết hợp, Sức khỏe cộng đồng, Thú y, Công nghệ, Kiến trúc, Khoa học quản lí, Nghệ thuật Ứng dụng và Mỹ thuật,…

Đại học Khon Kaen
Đại học Khon Kaen

Một điều đặc biệt trong các chuyên ngành giảng dạy ở đây chính là, có khoảng 43 chương trình được giảng dạy bằng Tiếng Anh hoặc ngôn ngữ khác ngoài tiếng Thái. Các chương trình này có mặt ở hầu hết các chuyên ngành, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên quốc tế khi theo học tại ngôi trường danh tiếng này.

6. Trường Đại học Công nghệ Thonburi King Mongkut

Ra đời vào năm 1960, đây là một trong những trung tâm đào tạo về khoa học công nghệ hàng đầu tại Thái Lan, đóng góp rất lớn vào sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp Thái Lan hiện tại. Có một điều khá thú vị ở ngôi trường này chính là, đây cũng đồng thời là ngôi trường công lập được quyền tự chủ quản lí đầu tiên ở Thái.

Trường Đại học Công nghệ Thonburi King Mongkut
Trường Đại học Công nghệ Thonburi King Mongkut

Với các ngành, chuyên ngành chủ yếu về khoa học kỹ thuật, công nghệ, ngôi trường đang tiến đến đạt chuẩn quốc tế về chất lượng giảng dạy cũng như điều kiện cơ sở vật chất. Trong những năm gần đây, Đại học Công nghệ Thonburi King Mongkut cũng thường xuyên có những chương trình hợp tác xuyên quốc gia với tổ chức và các trường đại học nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Ngôi trường này từng có những cuộc ghé thăm, chia sẻ kinh nghiệm và một số chương trình trao đổi sinh viên với một số trường đại học ở nước ta như Đại học Thủy lợi, Đại học Tiền Giang,…

Như vậy, với chất lượng được công nhận trên các bảng xếp hạng quốc tế, những trường đại học kể trên xứng đáng là điểm đến hàng đầu nếu bạn đang ấp ủ ý định đi du học tại Thái Lan. Trong tương lai, nền giáo dục của xứ sở chùa vàng được dự báo sẽ còn phát triển hơn nữa và vươn tầm thế giới.