Chả cá thu pha mực – món ăn “tốn” cơm cho bữa ăn gia đình

Chả cá thu pha mực ngon "nhức nách"

Chả cá thu pha mực là món ăn được nhiều gia đình lựa chọn trong mỗi bữa ăn. Món chả này hấp dẫn bởi hương vị đặc trưng không món chả cá nào có. Bài viết dưới đay sẽ giúp bạn tìm hiểu chả cá thu pha mực có điều gì đặc biệt nhé.

Giới thiệu món chả cá thu pha mực

Chả cá thu pha mực là món ăn đặc sản của Quảng Ninh. Món ăn này là sự kết hợp hài hòa giữa cá thu và mực. Món chả này được nhiều gia đình lựa chọn bởi sự hấp dẫn, ngon miệng và  cực kỳ chế biến tại gia. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không thực hiện món ăn hấp dẫn này cho gia đình ngay thôi nào.

Chả cá thu pha mực thơm ngon, tuyệt vời khi thưởng thức tại nhà
Chả cá thu pha mực thơm ngon, tuyệt vời khi thưởng thức tại nhà

Xem thêm thông tin về đặc sản chả cá thu: https://dacsanbakien.com/san-pham/cha-ca-thu/

Nguyên liệu chế biến chả cá thu pha mực

Để thực hiện món chả hấp dẫn này, bạn cần những nguyên liệu sau:

  • 300g thịt cá
  • 150g mực
  • 2 nhánh tỏi
  • ½ củ hành tây cỡ trung bình
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê đường
  • ¼ muỗng cà phê tiêu
  • Dầu ăn
  • ¼ cup bột mì
  • ¼ cup bột khoai tây (bột chiên)
  • 2 quả trứng gà

Bạn có thể mua các nguyên liệu này tại các chợ hoặc siêu thị trên toàn quốc. Từng này nguyên liệu cực kỳ dễ tìm nhé các bạn. Hoặc bạn ở nhà đặt hàng trên sàn thương mại điện tử cũng đầy đủ nguyên liệu đấy.

Cách chọn cá thu, mực tươi ngon

Để có thể làm món chả cá này ngon đúng vị, bạn cần phải lựa chọn cá thu, mực tươi thật tươi ngon.

Cách chọn cá thu

  • Thứ nhất về miệng cá thu: Cá thu tươi ngon thì miệng sẽ khép lại, ngược lại với cá ươn miệng sẽ mở to.
  • Thứ hai về mắt cá: Cá tươi mắt trong suốt, hơi lồi ra ngoài và giác mác có sự đàn hồi.
  • Thứ ba về mang cá: Mang cá tươi có màu đỏ hồng, có sự dính chặt, không có mùi hay bị nhớt.
Cá thu tươi ngon
Cá thu tươi ngon

Cách chọn mực tươi

Để lựa chọn mực tươi ngon, những con mực này cần đáp ứng những yếu tố quan trọng sau:

  • Mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng.
  • Phần màu nâu sẽ nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.
  • Khi sờ tay vào thân mực, bạn sẽ cảm giác được phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao.
  • Khi ấn tay vào phần thân mực, mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu và không để lại vết lõm.
Mực sống tươi ngon
Mực sống tươi ngon

Hướng dẫn thực hiện chả cá thu pha mực tại nhà

Món chả cá thu pha mực ngon, hấp dẫn phải trải qua nhiều giai đoạn thật tỉ mỉ, kỹ lưỡng. Nhưng cũng thật dễ dàng nếu bạn nắm được một vài bước cơ bản sau:

Bước 1: Bạn cần rửa thật sạch cá thu và mực bắng nước muối loãng. Cùng với 2 nguyên liệu chính này, bạn phải rửa sạch các nguyên liệu cần thiết đi kèm.

Bước 2: Bạn lọc hết xương cá còn sót lại ở thịt cá rồi cho vào máy xay. Thêm mực tươi thái nhỏ, hành, tỏi, muối, đường, tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn, bột mì, bột chiên, trứng vào. Xay khoảng 2 phút cho đến khi hỗn hợp chuyển sang dạng bột mềm nhuyễn.

Bước 3: Đun nóng 3 cup dầu ăn trong chảo trên lửa lớn khoảng 5 phút. Hạ nhiệt xuống trung bình (khoảng 180 độ C)

Bước 4: Quét một lớp dầu ăn lên bề mặt phẳng. Đổ 1/3 – ¼ cup chả cá lên rồi dàn phẳng ra với một chiếc dao. Sau đó, bạn khéo léo cuộn lớp bột đó lại thành hình miếng chả như mong muốn rồi từ từ thả vào dầu nóng.

Bước 5: Chiên chả cá trong chảo, để khoảng 5-7 phút cho chả ngả màu vàng nâu rồi vớt ra bát nhỏ và để lên giấy thấm dầu.

>> Bạn không nên bỏ lỡ: Chả cá thu mẹ quết

Chả cá thu lẫn mực làm món gì ngon?

Chỉ cần vài miếng chả cá pha mực, bạn có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, thú vị. Bất kể bạn là người sành nấu ăn hay chỉ biết chút ít, bạn đều có thể nấu món chả này dễ dàng. Có thể liệt kê vài món ăn được nhiều chị em nội trợ tại nhà như Chả cá chiên béo bùi, chả cá lẫn mực sốt cà chua, chả cá sốt tiêu cay nồng, Canh chả cá nấu cải bẹ thanh mát, gỏi chả cá ngũ vị,… và nhiều món ăn hấp dẫn khác nữa.

Chả cá thu pha mực sốt cá chua đậm đà khó quên
Chả cá thu pha mực sốt cá chua đậm đà khó quên

Những lưu ý khi làm chả cá lẫn mực

  • Ngoài dùng ăn vói cơm, món chả cá này có thể dùng ăn như món ăn vặt hàng ngày khi ăn kèm với tương ớt.
  • Khi bạn hoàn thành món chả cá này, bạn nên để chúng thật nguội. Sau đó, bạn nên bỏ chúng vào các túi hút chân không để bảo quản. Nếu bạn bảo quản theo cách này, bạn có thể sử dụng 1 tháng trong ngăn mát và 3 tháng trong ngăn đông lạnh của tủ lạnh.

Giá cả chả cá thu pha mực

Hiện nay, có rất nhiều cửa hàng kinh doanh chả cá thu pha mực trên thị trường. Do đó, giá chả cá thu pha mực cũng cực kỳ đa dạng. Tuy nhiên, giá cả giữa các cửa hàng cũng không chênh lệch quá nhiều. Chủ yếu dao động từ 59.000 – 150.000 đồng/kg. Giá cả này cực lỳ phù hợp để các chị em phụ nữ mua về nấu cho gia đình đấy nhé.

Mua chả cá thu pha mực ở đâu?

Chả cá thu pha mực – món ăn đặc sản của Quảng Ninh được làm từ mực tươi, đặc biệt là mực mai. Không những thế, mực mai phải được đánh bắt trong vùng Vịnh Hạ Long tươi ngon chuẩn vị.

Để mua được món chả mực ngon chuẩn, bạn có thể đến bất kỳ cửa hàng đặc sản Quảng Ninh hoặc cửa hàng hải sản để thử và mua ngay món chả hải sản này nhé. Khi bạn ăn, đảm bảo món chả này không làm bạn thất vọng.

XEM THÊM: 

Món chả cá thu pha mực là món ăn tuyệt vời trong mỗi bữa ăn. Bạn nên thường xuyên thực hiện gia đình. Mỗi bữa ăn là tình cảm bạn dành cho những người yêu thương của mình. Chình vì vậy, chẳng có lý do gì mà bạn không nấu cho gia đình. Chúc các bạn có món chả này ngon “nhức nách”.