Chế độ ăn uống như thế nào là hợp lý với các bệnh nhân bị trào ngược dạ dày?

Việc bổ sung các thực phẩm cần thiết và chế độ ăn uống khoa học là vô cùng cần thiết với những bệnh nhân trào ngược dạ dày. Tuy nhiên vẫn nhiều người vẫn chưa biết khi mắc bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì, không coi trọng chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu các thực phẩm nên sử dụng trong quá trình điều trị trào ngược dạ dày ngay sau đây.

Những thực phẩm bệnh nhân trào ngược dạ dày nên sử dụng

Sữa chua

Sữa chua

Sữa chua rất tốt cho bệnh nhân bệnh trào ngược dạ dày, các  enzyme tiêu hóa trong sữa chua giúp sản sinh một lượng lớn các vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa, kích thích quá trình tiêu hóa ở dạ dày được thực hiện thuận lợi.

Sữa chua chứa nhiều protein gồm các chất khác nhau giúp bổ sung các dưỡng chất  cần thiết cho cơ thể, nhất là trong quá trình điều trị các bệnh liên quan tới dạ dày.

Bánh mì

Bánh mỳ nhất là các loại bánh mỳ khô, bánh mỳ không đường có công dụng hút acid dạ dày tốt. Khi bệnh nhân bị trào ngược dạ dày ăn bánh mỳ sẽ giảm lượng acid trong dạ dày, ngăn cản acid trào ngược lên ống thực quản.

Cháo đậu xanh

Ăn cháo giúp bệnh nhân dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ. Cháo có tính mát, không khiến dạ dày lên men nên tốt trong quá trình điều trị bệnh. Đây cũng là thực phẩm không thể bỏ qua của câu hỏi trào ngược dạ dày nên ăn gì?

Đậu xanh có nhiều chất xơ và các amino acid cần cho cơ thể. Tuy nhiên khi nấu cháo đậu xanh, bạn cần ngâm thật kỹ với nước để loại bỏ lượng cacbohydrat phức hợp gây nên chứng chướng bụng ợ hơi, ợ chua….

cháo đậu xanh

Lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn uống cho bệnh nhân trào ngược dạ dày

Nên ăn thành các bữa nhỏ trong ngày thay vì chỉ ăn 3 bữa chính. Ăn nhiều sẽ khiến dạ dày tăng áp lực, gây khó khăn cho hấp thụ dinh dưỡng. Mỗi bữa nên ăn một ít, ăn chậm và nhai kỹ để dạ dày đỡ vất vả hơn trong quá tiêu hóa thức ăn.

Không nằm ngay sau khi ăn, không hoạt động mạnh sau khi ăn sẽ khiến các triệu chứng bệnh về dạ dày tìm đến.

Thường xuyên uống nhiều nước, mỗi ngày bệnh nhân cần bổ sung từ 2-3 lít nước cho cơ thể. Người bệnh trào ngược dạ dày sẽ rất dễ bị tiêu chảy, cơ thể sẽ mất nước. Nếu không bổ sung đủ nước cho cơ thể sẽ gây hại cho sức khỏe.

Tăng cường vận động và rèn luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe. Hãy để tâm trạng luôn thoải mái, vui vẻ để tăng cường đề kháng đẩy lùi các bệnh tật.

Hy vọng với các thông tin chia sẻ trên đã phần nào giúp cho các bệnh nhân trào ngược dạ dày chưa biết nên ăn gì tìm được các thực phẩm hợp khẩu vị và có công dụng chữa bệnh hiệu quả.