Lễ hội té nước Thái Lan, vui Tết Songkran

Nếu đến với Thái Lan vào  những ngày hè nóng nực tháng 4, du khách không thể bỏ lỡ lễ hội té nước Songkran vui vẻ, nhộn nhịp để xua tan mọi mệt mỏi, bực dọc ngày hè.

Nguồn gốc của lễ hội té nước Songkran

Từ Songkran xuất phát từ tiếng Phạn, với nghĩa “lúc thời gian chuyển dịch, mặt trời đi từ khu vực Hoàng Đạo sang khu vực Kim Ngưu trong vũ trụ”, mọi người đón mừng Đản sinh Đức Phật bằng việc phun nước vào người nhau để gột rửa hết buồn phiền đón mừng năm mới. Mọi người lên chùa dự lễ tắm Phật và mang trái cây cùng những món ăn chay cúng các vị sư, đồng thời thả chim lên trời phóng sinh, sau đó là chúc thọ cha mẹ, ông bà, rồi lấy nước thơm cho vào phun lên người nhau để chúc phúc.

Lễ hội truyền thống Thái Lan
Lễ hội truyền thống Thái Lan

Thời gian diễn ra lễ hội

 • Lễ hội Songkran, hay cũng giống như Tết cổ truyền của người Thái thường được tổ chức từ ngày 13-15/4 hàng năm, trong đó ngày 13/4 là ngày năm mới, hai ngày còn lại là ngày lễ hội. Đây là một dịp để các gia đình đoàn tụ, mọi người đi viếng đền chùa, dọn dẹp nhà cửa. Người Thái sẽ dành thời gian này để quây quần bên gia đình và bạn bè.
 • Trong thời gian diễn ra lễ hội, nhiều cuộc diễu hành, cuộc thi sắc đẹp được tổ chức, ngoài ra người ta còn nấu những món ăn truyền thống và mặc quần áo rực rỡ sắc màu. Đặc biệt, trong Tết Songkran, người dân sẽ té nước lên nhau bằng xô, súng phun nước, bóng,… Lễ té nước Songkran là một truyền thống quan trọng với người Thái Lan, mang ý nghĩa rửa sạch tất cả những điềm xấu và đón chào một năm mới tốt lành.Theo quan niệm của người Thái, những người càng được té nhiều nước sẽ càng may mắn.
 • Theo truyền thống, người Thái sẽ đổ một bát nước lên những người thân trong gia đình, bạn bè thân thiết, hàng xóm để thay cho lời chúc năm mới. Ngày nay, lễ hội té nước không chỉ là của riêng người dân Thái Lan mà đã trở thành điểm hẹn của các du khách quốc tế. Từ một bát nước theo tập tục xưa cũ, người ta còn sử dụng thùng, ống nước, và cả súng nước và tất cả mọi người kể cả người dân địa phương lẫn khách du lịch đều hòa vào không khí lễ hội sôi động trong những “trận chiến nước” khốc liệt.

  Lễ hội té nước Songkran
  Lễ hội té nước Songkran
Hình ảnh lễ hội té nước Songkran
Hình ảnh lễ hội té nước Songkran

Những nơi tổ chức lễ hội Songkran

Lễ hội té nước Songkran được tổ chức ở khắp nơi trên đất  Thái Lan. Với du khách đi du lịch thì bạn cũng không cần phải đi đâu xa, tại các điểm trung tâm lớn, các khu du lịch lớn của Thái Lan đều có hoạt động này. Tuy nhiên mỗi vùng miền lại có cách tổ chức, hoạt động khác nhau. Sôi nổi nhất và vui nhất là ở Bangkok, ở Chiang Mai thì lại được tổ chức theo mầu sắc truyền thống bởi đây là mảnh đất của lịch sử còn giữ nhiều nét truyền thống cổ kính. Dưới đây là những thành phố bạn nên đi vào dịp Thái Lan đón năm mới nhé.

Bangkok

Thủ đô Bangkok là nơi diễn ra nhiều hoạt động nhất. Lễ hội được tổ chức xung quanh khu Banglamphu. Đặc biệt là đường Khao San, Quảng trường Hoàng gia Rattanakosin, đường Phra Athit, Santhichaiprakan và Wisut Krasat. Hòa mình vào dòng người trên các con phố, bạn sẽ có cảm giác mình là diễn viên trong phim hành động Hollywood. Khao San Road trong những ngày này rất sôi động và tràn ngập sắc màu.

Songkran ở Bangkok
Songkran ở Bangkok
Lễ hội té nước Songkran
Hoạt động thú vị

Chiang Mai

Khi tham gia lễ hội té nước, các du khách được khuyên nên tới Chiang Mai – thủ đô của Songkran, nơi tuyệt vời nhất trên thế giới để chứng kiến tết té nước. Chiang Mai được cho là nơi tổ chức một tết té nước đầy màu sắc truyền thống vì ở đây, người Thái còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa. Người Chiang Mai sửa soạn Tết Songkran từ trước một tháng; họ lo trang hoàng lại nhà cửa và chùa chiền, sao cho nhà cửa thật lộng lẫy, chùa chiền thật đẹp và uy nghiêm.

Với người Chiang Mai thì ngày Tết Songkran càng ướt càng vui, càng hạnh phúc. Do đó ai cũng chuẩn bị kỹ các phương tiện té nước vào người nhau. Sau khi mọi người vui thỏa với việc chúc phúc nhau bằng nước thì họ bắt đầu ăn Tết. Songkran là Tết mọi người nghĩ tới người đã khuất nên họ thường chuẩn bị những bữa ăn thịnh soạn để cúng tổ tiên rồi tiếp đó mới vui chơi thỏa thích.

Lễ hội té nước ở Chiang Mai
Lễ hội té nước ở Chiang Mai
Một nghi thức trong lễ hội té nước
Một nghi thức trong lễ hội té nước

Lưu ý cho du khách tham gia lễ hội té nước Songkran

 • Chuẩn bị trước vật dụng té nước.
 • Ăn mặc đơn giản, tốt nhất là áo phông và quần short sẫm màu.
 • Các thiết bị điện tử như điện thoại, máy ảnh, đồng hồ thấm nước hay giấy tờ tùy thân nên để ở khách sạn, hoặc nếu có đem theo thì cần được bọc chống nước cẩn thận.
 • Tại những điểm diễn ra lễ hội luôn có vòi và xe chứa nước sạch, tuyệt đối không dùng nước đá hoặc nước bẩn để té vào người khác.
 • Không té nước vào lái xe, vì rất dễ gây tai nạn.
 • Không té nước lên các nhà sư, người lớn tuổi, hay trẻ nhỏ nếu muốn thì bạn phải dùng nước thơm rưới lên tay họ.
 • Đi lại bằng các phương tiện công cộng, vì trong những ngày này ngoài đường rất đông và nguy hiểm.