Cá thu là món ăn được nhiều gia đình lựa chọn trong bữa ăn của chính họ. Đặc biệt cá thu nướng cực kỳ dễ chế biến nhiều món ăn hấp dẫn. Vậy cách ướp cá thu phơi một nắng như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách ướp cá thu một nắng cực kỳ nhanh, siêu ngon.
Tại sao lại ướp cá thu phơi một nắng?
Cá thu là loại cá được biết đến không chỉ bởi có chất lượng ngon tuyệt vời mà còn độ đạm rất cao có trong thịt cá. Tuy nhiên nhược điểm của cá thu là khó bảo quản. Nếu không có đủ kiến thức bảo quản cá thu chuẩn sẽ rất dễ làm hư thịt của nó. Chính vì vậy, ướp cá thu phơi một nắng là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình để bảo quản cá.
Cách chọn cá thu ngon
Để ướp cá thu một nắng thật chuẩn, đầu tiên bạn phải chuẩn bị các miếng cá thu thật ngon. Cá thu tươi ngon là cá thu còn màu đỏ hồng. Bạn sờ mang cá còn nguyên vẹn, và được dính chặt vào thân cá. Thêm vào đó, khi bạn mua, bạn nên cầm cá lên lắc nhẹ. Nếu mang của cá lung lay muốn rụng và có màu thâm là cá đã để lâu. Nếu ấn nhẹ ngón tay vào mình cá thấy vẫn còn độ chắc và thịt cá đàn hồi thì cá còn tươi. Không mua nếu thịt cá quá mềm. Nếu thịt cá mềm chứng tỏ cá đã để qua nhiều ngày, thịt không còn thơm ngon nữa.
>> Mua Cá Thu Một Nắng Ở Đâu để đảm bảo chất lượng? Xem ngay TẠI ĐÂY: https://dacsanbakien.com/mua-ca-thu-mot-nang-o-dau/
Hướng dẫn cách ướp cá thu một nắng
Nếu bạn có thể đến Phú Quốc, bạn nên lựa chọn cá thu ở đây. Cá thu một nắng Phú Quốc được đánh bắt bằng cách câu gần bờ, sơ chế trong ngày. Tuy nhiên, cá thu không được chế biến và bảo quản đúng cách sẽ rất dễ bị hỏng. Do đó, bạn nên ướp cá thu phơi một nắng chuẩn theo các bước sau:
- Sau khi làm sạch cá, bạn nên dùng khăn sạch lau qua. Nếu thấy cá bẩn, bạn nên pha nước muối để rửa sạch. Tuyệt đối không được dùng nước ngọt, vì cá sẽ cực kì tanh. Sau đó cắt bỏ đầu, bỏ đuôi, phần thân đem cắt khúc khoảng 1-1,5cm, không nên quá dày cũng không quá mỏng.
- Pha nước muối loãng rồi ngâm ngập các khúc cá thu ngập trong dung dịch trong khoảng 30p. Lưu ý do cá thu đã có vị mặn tương đối nên ta không nên dùng quá nhiều muối, chỉ cần vừa đủ để cá thêm đậm đà là được.
- Sau đó bạn cần chọn chỗ có ánh nắng nguyên ngày, không bị bóng râm để phơi, tốt nhất là sân thượng hoặc trên dàn tôn hiên nhà vì nơi này vừa sạch, lại nắng to thêm hơi nóng hầm hập phả ra từ sàn bê tông là quá chuẩn.
- Phơi đúng 1 nắng già (nắng to, nắng gắt) từ sáng tới chiều là hoàn thành món cá thu một nắng ngon tuyệt. Cần phơi cá trong điều kiện thời tiết nắng thật to. Khi đó bên ngoài cá săn lại, bên trong thịt vẫn mềm ngọt tuyệt vời
XEM THÊM:
Các cách ướp cá thu phơi một nắng
Cá thu một nắng mang lại hiệu quả bất ngờ từ màu sắc đến chất lượng của thịt. Cá thu phơi một nắng có hương vj đặc trưng, thịt ngọt, dai nhiều phần. Cá thu một nắng là cách ướp cá truyền thống nhưng hiệu quả không thể bàn cãi.
Hiện nay, có 2 cách ướp cá thu phơi một nắng thông dụng nhất. Đó là để nguyên con và cắt khúc cá thu thành khoanh.
Cá thu một nắng nguyên con
Làm theo cách này, bạn nên buộc đuôi treo lên cột buồm tới khi nào cá ráo nước, da xe lại là được. Tuy nhiên, một số lưu ý nho nhỏ dành cho bạn. Cách này chỉ áp dụng với những chuyến đi biển dài ngày, họ làm ăn chơi thôi, chứ chất lượng không đồng đều, thịt dễ hỏng.
Cá thu một nắng cắt thành khoanh
Đầu tiên, bạn cần cắt con cá thu thành từng khoanh tầm 1 – 1.5cm theo bề ngang. Tiếp theo, đem phơi nắng tới khi miếng cá săn lại, bụi phấn nổi lên là được. Cách này được nhiều người lựa chọn hơn bởi khi phơi và bảo quản, cá vừa đều chất lượng, lại dễ đóng gói, bảo quản, để cả năm trong tủ lạnh cũng không lo hư hỏng.
Cá thu phơi một nắng bảo quản như thế nào?
Sau khi hoàn thành công đoạn phơi cá thu một nắng – món quà của biển, bạn cần bảo quản đúng cách để có thể ăn lâu dài. Cách bảo quản cá thu phơi một nắng cũng cực kỳ dễ dàng. Bạn chỉ cần chỉ cần để trong ngăn đá tủ lạnh là các bạn hoàn toàn có thể đảm bảo 99% chất lượng trong vòng 6-8 tháng. Tuy nhiên nhược điểm của cách bảo quản này là nếu để trong tủ lạnh quá lâu sẽ mất vị ngọt và bị bở.
Cá thu một nắng làm món gì ngon?
Cá thu có hương vị thịt đặc trưng không lẫn vào đâu được, hơn nữa lại mang hàm lượng dinh dưỡng cao và có cách chế biến đa dạng. Bạn hoàn toàn có thể nấu nhiều món ăn từ cá thu một nắng cho gia đình và bạn bè mình cùng thưởng thức như: cá thu một nắng chiên sốt mắm tỏi, cá thu một nắng sốt bơ chanh, cá thu sốt cà chua, cá thu rim nước dừa, cá thu kho riềng, cá thu kho tộ, cá thu một nắng sốt tiêu. Ngoài ra, bạn có thể chế biến món ăn từ cá thu một cách sáng tạo theo các nguyên liệu sẵn có tại gia đình nhé.
Trên đây là tần tần tật các thông tin liên quan đến cách ướp cá thu phơi một nắng. Hy vọng với những chia sẻ như vậy, bạn đã có thể thực hiện ướp cá thu một nắng thật thơm ngon, ấn tượng. Chúc các bạn thành công với những mẻ cá thu một nắng nhé.
>> Xem thêm về đặc sản cá thu một nắng: https://dacsanbakien.com/san-pham/ca-thu-mot-nang/