Top 7 món ăn nổi tiếng Thái Lan

Cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, Thái Lan có một nền ẩm thực độc đáo và đa dạng của riêng mình. Đó là sự kết hợp hài hòa của gia vị đậm đà, của thực phẩm tươi sống, đủ để mê đắm bất kỳ vị khách “khó tính” nào khi đặt chân tới xứ sở chùa Vàng này.

Tom yum

Đây là món ăn đầu tiên mà du khách nên thử khi đặt chân tới Thái Lan. Tom Yum như một lời khẳng định mạnh mẽ cho ẩm thực Thái với vị cay nồng và chua đặc trưng. Món canh tôm này sẽ chỉ ngon khi loại tôm dùng làm nguyên liệu là loại tôm tươi ngon nhất, và những loại lá rau thơm được sử dụng một cách vừa tay, làm dậy lên hương vị món ăn.  Một chút xuýt xoa khi thưởng thức món Tom yum nóng hổi, sẽ dễ khiến người ta nhớ lâu, tăng thêm sự hào hứng trên chặng đường chinh phục ẩm thực phong phú và đầy thi vị của xứ sở này.

Tom yum
Tom yum

Pad Thái

Pad Thái là cách gọi ngắn gọn của món phở xào thập cẩm (có thể làm bằng bún, mì) của Thái Lan với hương vị rất đặc biệt mang đậm phong cách ẩm thực của người Thái. Ở Thái Lan món Pad Thái rất phổ biến và có thể coi là món “quốc túy” của người Thái.

Pad Thái có hương vị rất khác món bún xào hay mì xào của Việt Nam, hương vị của nó thực sự rất lôi cuốn, với sự kết hợp tuyệt vời của các hương vị: cái mặn của nước mắm, chua của nước me dầm, cái ngọt của đường, thịt tôm, cái cay xè của ớt, cộng thêm các món gia vị đa dạng tạo nên một hương vị mang đậm phong cách Thái Lan.

Pad Thái
Pad Thái

Som tam

Nguyên liệu của món ăn chỉ đơn giản là đu đủ sợi, trộn với các gia vị đặc trưng của Thái như vị chua của chanh, cay của ớt, mặn của nước mắm, hăng nồng của tỏi và một chút ngọt của đường thốt nốt. Ăn kèm với Som tam sẽ là tôm khô, lạc, cà chua và đậu đũa, bắp cải sống hoặc là cua đồng muối…

Tưởng chừng như không đặc sắc nhưng món ăn dân dã này lại thu hút sự chú ý của bất kỳ vị khách nào khi ghé thăm Thái Lan. Du khách có thể bắt gặp những người bán hàng trên bất kỳ con phố nào, kèm theo một chiếc xe đẩy cút kít, bày ra đủ các nguyên liệu và thoăn thoắt chế biến món ăn.

Som tam
Som tam

Xôi xoài

Vốn là đất nước của miền nhiệt đới với những hoa quả đặc trưng cho xứ nóng đã góp phần để làm nên món xôi xoài vừa thơm, vừa bùi ngon đúng điệu Thái.

Xôi xoài
Xôi xoài

Những hạt xôi dẻo quánh, trắng ngần ăn cùng với miếng xoài vàng đượm, chín mọng, ngọt mát và cái vị vừa thơm, vừa bùi của nước cốt dừa đọng lại nơi cổ họng đã tạo nên một món ăn đặc trưng nổi tiếng không chỉ ở xứ Chùa Vàng xinh đẹp mà còn trót “gây thương nhớ” biết bao du khách đã có cơ hội ghé thăm và thưởng thức món ăn này.

Sườn cay Thái Lan

Nằm sâu bên trong chợ ẩm thực đêm Talad Rot Fai giữa trung tâm Bangkok, Laeng Saeb – sườn cay của cửa hàng Diaw Maekhlong là món ăn không thể bỏ qua khi đi Thái. Món ăn này ai nhìn lần đầu cũng phải kinh ngạc và thích thú vì sự đồ sộ hoành tráng của nó.

Nguyên liệu chính để làm nên món sườn cay Thái Lan đặc biệt này chính là xương và sườn heo, được luộc chín và xếp chồng cao lên như 1 ngọn núi khổng lồ. Sau khi chất xương và thịt sườn lại với nhau, quán sẽ chan lên nước sốt được làm từ nước hầm xương nên rất ngon và ngọt tự nhiên. Ngoài ra, nước sốt này được hòa cùng với ớt xanh và 1 số gia vị, hàng ngò,…. nên bảo đảm khi thấy bạn sẽ muốn ăn ngay lập tức.

Sườn cay khổng lồ
Sườn cay khổng lồ

Trà Thái

Trà Thái (hay còn gọi là cha-yen) vốn là một thứ đồ uống cực kỳ phổ biến ở Thái Lan. Nếu so với Việt Nam, trà Thái cũng phổ biến tựa như trà đá, cafe sữa đá, nước sâm lạnh hay me đá vậy. Đặt chân đến đất nước Chùa Vàng, du khách sẽ thấy trà Thái có mặt ở mọi ngóc ngách, mọi cửa hàng, từ quán vỉa hè bình dân cho tới các hàng cafe sang chảnh.

Món đồ uống này là sự hoà quyện giữa trà và sữa đặc, khi uống, người Thái sẽ cho thêm thạch hoặc trân châu, lắc đều với đá rồi đổ ra ly sẽ có ngay một ly trà Thái mát lạnh. Mùi thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng của trà, cái ngọt ngào, béo ngậy của sữa đặc được pha chế, gia giảm khéo léo, tạo nên một tổng thể mùi vị đậm đà, thơm tho, vừa thanh lại vừa ngậy. Chính vì thế, nếu đến Thái Lan mà không thưởng thức một vài ly trà Thái thì thật sự đáng tiếc đấy nhé.

Trà Thái
Trà Thái

Chè chuối Kluay Buat Chee

Một trong những món không thể không thử khi vi vu nơi này là chè chuối Kluay Buat Chee. Nguyên liệu chế biến khá quen thuộc gồm chuối, mè hoặc đậu phộng và nước cốt dừa.

Chè chuối
Chè chuối

Đầu tiên, người làm sẽ đun sôi nước, đổ từ từ nước cốt dừa vào, sau đó thả chuối đã cắt miếng cùng đường. Mè hoặc đậu phộng được rắc sau cùng để trang trí. Chén chè đạt chuẩn phải có mùi thơm dịu nhẹ của nước cốt dừa và mềm ngọt bởi chuối, có thể lưu luyến vấn vương tâm hồn du khách.

 

Như vậy, tất cả những địa điểm ăn uống nói trên đã góp phần tạo nên một Thái Lan ngày cũng như đêm luôn là một thành phố sôi động và luôn thu hút thực khách đến từ mọi nơi bởi sự đa dạng, phong phú của ẩm thực nơi đây.