Cá bò biển là cá gì và các món ăn chế biến từ cá bò biển?

Cá bò biển - đặc sản ẩm thực xứ Chùa Vàng

Ẩm thực Thái Lan là sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống với những phong cách nấu nướng đặc biệt. Đặc biệt là các món ăn được chế biến từ cá bò biển. Chỉ cần thêm vài nguyên liệu đơn giản bạn đã có thể tạo nên những món ăn hấp dẫn, độc đáo cho những người yêu thương.

Thông tin cơ bản về cá bò biển

Như tên gọi của nó dễ dàng nhận ra chúng thường sống ở môi trường biển. Nhất là ở các vùng biển nhiệt đới, tại hốc đá ở vùng nước cạn. Khi trưởng thành, đặc biệt vào mùa mưa,  chúng thường sống thành từng đàn và trú ở dưới những đám rong.

>> Tìm hiểu thêm thông tin về cá bò: https://cabo.vn/

Cách lột da cá bò biển nhanh nhất

Để chế biến các món ăn, bạn cần phải qua công đoạn lột da. Nhưng làm như thế nào để da cá không bị nát, vẫn giữ độ nguyên vẹn? Các bạn hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

  • Bước 1: Rửa sạch cá, sau đó làm sạch bằng muối  và chanh và bóc hết toàn bộ phần mang của cá.
  • Bước 2: Sử dụng dao nhọn, rạch phần da cá bò ở phần lưng (chỗ gần với nắp mang).
  • Bước 3: Rạch toàn bộ phần da ở 2 phần lưng của cá.
  • Bước 4: Sau đó,  lột toàn bộ phần da của cá bò.

Phân loại cá bò biển phổ biến thường gặp

Cá bò hòm

Do đặc điểm đặc trưng của mình, cá bò hòm có nhiều tên gọi khác nhau như ” gà nước mặn”, “cá thiết giáp”. Vậy tại sao cá bò hòm lại có những cái tên đáng yêu như này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.Tất cả đều bắt nguồn từ thân hình ngộ nghĩnh của nó, Cùng thuộc loài cá bò biển nhưng cá bò hòm lại có bộ khung xương cứng chắc dưới lớp da lốm đốm đen.

Cá bò hòm - thân hình xù xì, gai góc nhưng ngon, quý hiếm
Cá bò hòm – thân hình xù xì, gai góc nhưng ngon, quý hiếm

Hiện nay, cá bò hòm đang thu hút được sự quan tâm của nhiều thực khách bởi chất lượng thịt của nó. Phải nói ràng hiếm có loại cá nào lại có  phần thịt dai, ngọt thơm như thịt gà. Do đó, cá bò hòm rất dễ dàng để chế biến nhiều món ăn ngon, lạ và hấp dẫn.

Cá bò đá

Cá bò đá được người dân trong vùng hay gọi bằng cái tên là cá Bò giáp đen. Bởi bên ngoài của nó  phủ lên một lớp da màu đen chắc khỏe giống như chiếc áo giáp màu đen vậy. Cùng với đó là khuôn mặt khá hung dữ với rất nhiều chiếc răng sắc nhọn bên trong khoang miệng.

Thịt cá bò đá sở hữu hương vị vô cùng đặc biệt bởi sự dai, ngọt của mình. Thêm vào đó lại không hề tanh như các loài cá khác. Cá bò đá được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Đăc biệt phần da cá cũng được sử dụng để chiên giòn, là món ăn khoái khẩu của rất đa số dân nhậu miền biển.

Cá bò gai

Khác với 2 loại cá trên, cá bò gai lại có thân hình mềm mại hơn nhiều. Cá bò gai có thân dẹt như chiếc lá, hình thoi, dài và miệng nhọn dài, mặt nghiêng. Thêm nũa, cá bò gái có vảy nhỏ, da nhám dày. toàn thân  của nó có màu xám nhạt kèm theo đó là đốm nhỏ màu nâu sẫm ở trên thân. Do đó, chúng có tên cá bò gai bởi ở vây lưng cá có những gai nhọn và sắc. Điều này có thể bảo vệ và ngụy trang nó trước sự nhăm nhe của kẻ săn mồi. Trong thân hình màu đen thế thôi chứ bên trong nó là phần thịt rất trắng, nạc. Vì thế, cá bò gai được mệnh danh là “gà biển” bởi có hương vị và màu sắc như thịt gà quê.
Cá bò gai
Cá bò gai

Chế biến món gì hấp dẫn, lạ miệng từ cá bò biển?

Cá bò biển có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn lại cực kỳ tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số món ăn thơm ngon và bổ dưỡng được chế biến từ cá bò biển, bạn có thể tham khảo:

Gỏi cá bò

Gỏi cá bò thì tất nhiên nguyên liệu chính phải là cá bò tươi đúng không nào. Tuy nhiên, bạn phải lựa chọn cá bò thật kỹ càng. Cá bò tươi làm gỏi phải là những con cá có độ to vừa phải, hơn 1 lạng hoặc to hơn một chút. Để khi làm gỏi thì không quá nhiều xương, có nhiều thịt, đảm bảo đủ độ ngọt của cá. Ca bò sau khi mua về, bạn cần phải làm sạch, lột lớp da nhám dày, làm sạch bỏ ruột, bỏ phần đầu cá, chỉ giữ lại phần mình cá với lớp thịt trắng hồng. Khi cắt cá, bạn nên lựa chọn dao mỏng, sắc thái chéo từ đuôi lên đầu theo chiều xương. Lúc đó miếng gỏi cá mới vừa nạc. thớ thịt lại giòn sần sật.

Gỏi cá bò - món ăn đậm đà hương vị biển cả
Gỏi cá bò – món ăn đậm đà hương vị biển cả

Gỏi cá gai ăn kèm với rau sống hoặc ngâm nước chanh, chấm xì dầu mù tạt tuỳ khẩu vị. Khi ăn kèm sẽ tạo nên hương vị thật đậm đà lại rất riêng của món ăn này. Có thể nói, món gỏi cá có ngon hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm. Nước chấm phải pha thật ngon, hòa quyện với rau và các gia vị.  Khi đấy, món ăn này mới thực sự hoàn hảo.

Lẩu cá bò

Bất kỳ nấu món ăn nào có nguyên liệu chính là cá. Điều đầu tiên, cá cần phải được làm sạch bằng muối và chanh. Tiếp đến,  cắt từng khoanh cá dày 2 cm cho vào đĩa, phần đầu và đuôi cá để lại nấu nước lẩu. Sau đó, hãy cho 1 lít nước vào nồi, đặt lên bếp và đun sôi. Bạn nên nướng qua gừng, khi nào  nghe mùi thơm của gừng thì chắc là được rồi đấy nhé. Các nguyên liệu khác như hành tây, hành tím cần phải lột vỏ, rửa sạch. Riêng hành tím bạn cắt lát rồi cho vào chảo dầu, phi vàng. Cho các nguyên liệu vừa chuẩn bị vào nồi nước vừa nấu rồi bật lửa nhẹ đun sôi để lấy mùi thơm. Dùng một chảo khác cho ít dầu ăn và phi hành tỏi vàng thơm rồi cho đầu và đuôi cá chiên sơ. Sau đó bạn cho nước mắm và các gia vị cần thiết khác để vừa thơm vừa ngấm vào cá. Bạn nên gia vị vừa phải, tầm khoảng 15 – 20 phút là tắt bếp.

Lẩu cá bò ngon không tanh chua chua cay cay ai cũng ghiền
Lẩu cá bò ngon không tanh chua chua cay cay ai cũng ghiền

Thời gian  nấu nước lẩu hãy bật  lửa nhỏ và vớt bọt để giữ nước lẩu trong. Các loại  rau ăn kèm với lẩu hãy rửa sạch bằng nước muối loãng. Vào mùa đông, có một nồi lẩu cá ngon quanh quần bên gia đình cừng thưởng thức với gia đình không điều gì tuyệt vời hơn đúng không nào.

Cách bảo quản cá luôn được tươi ngon

Cá bò biển là loại cá khá đắt tiền. Do đó, bạn nên có cách bảo quản thật khoa học để giữ cá được lâu.  Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản cá bò đơn giản nhất. Điều đầu tiên, sau khi mua về bạn cần chế biến cá thật sẽ.

Cá bò tươi sau khi mua về hãy sơ chế và thưởng thức ngay để giữ được vị ngọt nhất có thể. Nếu chưa sử dụng nên bảo quản ở ngăn đông. Trước khi cho vào tủ bảo quản bạn cần lột da, làm sạch cá. Làm như vậy, cá sẽ  giữ  hương vị cá tươi và bảo quản được lâu. Cá bò khô hay cá bò một nắng có thể giữ được 6 tháng trong tủ đông đấy nhé.

>>>XEM THÊM: 

Với những thông tin thiết thực ở trên, bạn đã có đủ kiến thức cần thiết về cá bò biển và cách thức chế biến một vài món ăn tiêu biểu từ loại cá này. Chúc bạn cho ra bếp nhiều món ăn ngon tuyệt vời nhé. Hãy luôn cập nhật những món ăn độc đáo, hấp dẫn từ xứ sở Chùa Vàng từ trang web này nhé.