Thái Lan là đất nước của những món ăn đường phố vô cùng độc đáo, với những hương vị tưởng quen mà hóa lạ, bình dân mà lại cũng rất tinh tế. Hãy đến với món gỏi đu đủ – hay còn được gọi dưới cái tên khác là son tam, để hiểu tại sao đây lại là món ăn không thể không thử nếu đặt chân tới xứ Chùa Vàng nhé.
Nguyên liệu và cách làm đơn giản
Son tam, dịch ra tiếng Việt nghĩa là món ăn có vị chua, được giã trong cối. Nghe cái tên đã đủ để hình dung ra cách làm và hương vị của món ăn này rồi phải không nào?
Để thực hiện món gỏi đu đủ này, người ta cần chuẩn bị đu đủ xanh, cà chua, đậu đũa, tôm khô, bắp cải, dưa chuột, lạc rang, cùng với các loại gia vị như tỏi, ớt, chanh, mắm cốt hoặc cua muối mặn. Các nguyên liệu đều phải tươi thì món ăn làm ra mới có độ giòn ngon, đậm đà như ý muốn.
- Trộn đều các nguyên liệu để món gỏi được hài hòa hương vị
Cách làm món gỏi đu đủ nhìn chung khá đơn giản. Trước hết, người làm sẽ giã nát tỏi và ớt trong cối đá, phải giã sao cho thật nhuyễn thì món ăn mới có được vị cay đúng chuẩn. Sau đó, bỏ vào trong cối đá đu đủ xanh đã bào thành sợi nhỏ, đậu đũa và cà chua thái miếng, tôm khô, trộn đều cùng cốt chanh, mắm nêm. Cái khó ở đây là làm sao phải vừa giã vừa trộn cho thật đều, không làm cho các phần của món ăn bị nát nhưng vẫn đảm bảo được sự hòa quyện về hương vị.
Sau cùng, người ta cắt bắp cải sống thành hình tam giác, thái nhỏ dưa chuột và bày lên đĩa cùng món gỏi.
Hương vị lạ lẫm khó quên
Khi ăn, bạn có thể ăn kèm gỏi đu đủ với bắp cải, nhưng nếu không quen với mùi ngái của bắp cải sống, bạn có thể dùng riêng mỗi gỏi vì chỉ cần mình nó thôi cũng đã rất đặc sắc rồi.
Cái vị đặc trưng của các món ăn Thái Lan luôn kì lạ. Ban đầu, nó có thể làm cho người ta thấy không quen, nhưng rồi sau đó, nó cuốn hút say sưa và làm cho người ta hiểu ra rằng, thế nào là chua cay mặn ngọn đến tận cùng đầu lưỡi. Miếng gỏi đu đủ này cũng vậy, chỉ cần một miếng thôi, bạn đã có thể nếm được đủ các vị cơ bản của ẩm thực xứ Chùa Vàng: một chút cay nồng của ớt, một chút chua của chanh, vị mặn của mắm cốt và sự ngọt ngào của đường thốt nốt.
- Món gỏi đậm đà hương vị Thái
Ở từng vùng miền, hương vị của món ăn này cũng có ít nhiều đổi khác. Ví dụ như ở miền Trung Thái Lan, món gỏi đu đủ sẽ có vị ngọt dịu hơn là chua cay chủ đạo. Tại một số vùng khác, người ta có thể thay thế đu đủ bằng các loại trái cây khác như xoài xanh, dưa chuột, cà rốt,…, Hoặc để tạo nên vị mặn cho gỏi, người ta có thể lựa chọn giữa tôm khô, mắm cá padeak hay cua muối.
Son tam không chỉ có ở đất nước Thái Lan, nó còn có những anh chị em khác ở các quốc gia láng giềng, tuy khá giống nhau về thành phần, nhưng mùi vị lại có nhiều khác biệt, như món gỏi đu đủ của người Việt, món bok l’hong của người Campuchia hay món son tam lao của người Lào.
Được ưa chuộng rộng rãi
Gỏi đu đủ được yêu thích ở Thái Lan đến mức, bạn có thể tìm thấy món ăn này ở bất cứ đâu: trong một nhà hàng sang trọng, một gánh hàng rong, một gian hàng nhỏ trong chợ truyền thống hoặc trong chính những mâm cơm của các gia đình người Thái. Bởi với người dân nơi đây, son tam không chỉ là món ăn vặt mà còn có thể thay thế cho món rau chính cho những bữa ăn hàng ngày của họ. Tuy nhiên, một gợi ý hữu ích cho bạn là: hãy thử món gỏi đu đủ này ở con đường ẩm thực nổi tiếng tại Bangkok có tên Phaholyothin Soi 7, hoặc quán ăn Foon Talop ở chợ Chatuchak chỉ mở vào dịp cuối tuần.
- Gỏi đu đủ được bày bán rộng rãi tại Thái Lan
Nếu một lần được đến Thái Lan, nhớ thử món gỏi đu đủ độc đáo này trước khi xách vali về nước, nếu không thì thật khó để bạn có thể ăn được hương vị chuẩn Thái ấy ở một nơi nào khác. Hy vọng rằng, bài viết có thể giúp bạn biết thêm một món ăn tiêu biểu của ẩm thực Thái Lan và thử nó vào một ngày không xa nhé!