Bún măng vịt là món ăn ngon mỗi ngày độc đáo và khác biệt, rất gần gũi của ẩm thực Việt Nam. Với khẩu vị giòn ngọt, thanh mát của măng tươi hòa quyệt cùng thịt vịt dai mềm, khi chấm với nước mắm củ gừng đậm đà, bún măng vịt đơn giản làm ngây ngất bất kỳ ai. Cách chế biến bún măng vịt khá dễ dàng, hãy cùng vào bếp với bài viết chỉ dẫn sau đây nhé!
Cách làm bún măng vịt ngon không cưỡng lại nổi
Nguyên liệu
- 1 con vịt khoảng 1 – 1,2kg
- 500g măng tươi
- 500g tiết vịt
- 1 trái chanh tươi
- Ớt sừng
- 1kg bún tươi
- hành lá, rau mùi
- Hành tím, tỏi tím, gừng
- rượu gạo
- rau củ sống dùng kèm bún: rau củ muống bào, bắp chuối thái theo từng lát, rau củ thơm, giá đỗ, rau củ quế
- Gia vị: bột ngọt, muối, hạt nêm agi ngon, hạt tiêu, dầu rán, bột ớt
Tham khảo:
Các bước nấu bún măng vịt.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch sẽ, 1/2 đập dập, một nửa cắt sợi.
- Chanh tươi cắt đôi, vắt lấy nước cốt.
- Nấu một nồi nước đã đun sôi bé dại, cho tiết vịt vào luộc chín rồi lấy ra để nguội, cắt khối hình vuông vừa ăn.
- Măng tươi rửa sạch, cắt thành những sợi dài khoảng 5 – 7cm. Bắc một nồi nước có ít muối lên trên bếp & nấu sôi. Cho măng vào luộc 1/2 tiếng để măng ngon hơn và không biến thành đắng. Tiếp theo vớt ra, xả lại với nước lã nhiều lần và để cho khô ráo.
củ tỏi, hành tím bỏ vỏ, một trong những phần băm bé dại, một phần để nguyên. - Những loại rau củ sống dùng kèm nhặt gốc, rửa sạch sẽ lộn với nước muối loãng, để cho ráo nước.
- Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, phần đầu trắng cắt khúc dài 5cm, phần lá thái từng miếng nhỏ.
- Rau mùi rửa sạch & cắt nhỏ.
Bước 2: Bước đầu chế biến vịt
Thịt con vịt sau khi mua về rửa sạch với tất cả hổn hợp rượu + muối + nước cốt 1 trái chanh. Tiếp đến lấy 1 ít củ gừng tươi đập cho dập chà xát lên toàn thể thân vịt khoảng vài phút cho bớt mùi tanh tanh, rửa sạch sẽ lại và để cho ráo nước.
Bước 3: Luộc vịt
Bắc một nồi nước lên bếp với lượng nước vừa phải để ngập vịt và cho vào 1 muỗng muối hạt, củ gừng cắt chỉ, hành tím nguyên củ và ½ phần đầu hành trắng.
Khi nước bắt đầu nóng thì cho vịt vào luộc với lửa thật nhỏ để vịt chín dần dần, đồng thời mở vung nồi và vớt bọt thường xuyên.
Luộc khoảng 20 – 30 phút, dùng đầu đũa xiên vào đùi vịt, nếu nước chảy ra không có red color là vịt đã chín. Vớt vịt ra ngâm vào âu nước viên đá lạnh khoảng 5 phút.
Làm như vậy vịt sẽ không xẩy ra khô & thâm đen, da vịt có màu sáng & ngon ngọt hơn rất nhiều. Nếu thấy vịt ra nước màu đỏ là còn sống, fan luộc thêm chút nữa cho chín rồi làm như hướng dẫn bên trên.
Thái vịt thành những miếng nhỏ, dài vừa ăn, xếp ra đĩa.
Chú ý, sau thời điểm vớt vịt ra vẫn giữ lửa nhỏ nhỏ để lưu lại nóng nồi nước dùng.
Bước 4: Xào măng
Bắc một chiếc chảo lớn lên bếp với 3 muỗng dầu chiên, khi dầu nóng lên bạn cho hành tím, tỏi xay nhuyễn vào chiên thơm, thêm một muỗng ớt bột rồi cho măng vào xào. Nêm thêm hạt nêm, gia vị bột ngọt, nước mắm nam ngư, đường cho đủ với mùi vị. Măng đã nấu cho chín nên bạn chỉ Việc xào sơ khoảng khoảng 1 đến 2 phút cho măng ngấm dầu & các gia vị là đc.
Bước 5: Nấu nước dùng
Trút hết phần măng vừa xào vào trong nồi nước dùng (nước dùng luộc vịt ở bước 3), đảo nhẹ, nếm nếm thêm tiết vịt đã chặt miếng và ½ phần đầu củ hành giữ lại vào. Đun sôi các thành phần hỗn hợp nước lèo, nêm và nếm lại một lần tiếp nữa là chấm dứt.
Bước 6: cách thực hiện nước mắm nam ngư gừng
Phần củ gừng đập dập giữ lại đem vắt bỏ nước. Cho xác gừng, ớt, củ tỏi tách bóc sạch vỏ & 1 muỗng đường kính trắng vào cối giã thật nhuyễn, kế tiếp đổ ra chén. Thêm 4 muỗng nước mắm ngon cùng 1 muỗng nước cốt chanh vào, quấy đều là đã được ngay chén mắm gừng đậm đà để chấm thịt con vịt. để ý, lượng hương liệu gia vị pha nước mắm chúng ta cũng có thể điều chỉnh cho hợp với khẩu vị.
Bước 7: Xong xuôi và hưởng thụ
Xếp các loại rau xanh sống ra khay, đặt cạnh chén con nước mắm gừng.
Cho BÚN ra bát, bỏ thịt theo lớp vịt lên trên và chan nước dùng, rắc thêm chút hành cây, rau mùi cắt từng miếng nhỏ và hạt tiêu là hoàn toàn có thể thưởng thức.
Bạn có thể xem thêm: Cách nấu hủ tiếu Nam Vang | Cách nấu phở bò kinh doanh.