Mẹo làm mực một nắng nướng muối ớt thơm nhức mũi

Mực một nắng nướng muối ớt, món ăn không thể thiếu trên bàn nhậu

Mực được biết đến là một món ăn hải sản thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người ưa thích. Nếu như trong bữa ăn không thể thiếu các món như mực sốt me, mực rim nước dừa,…thì trên bàn nhậu mọi nơi lại không thể thiếu được một món ăn được làm từ mực đó là món mực một nắng nướng muối ớt. Nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai làm cũng chuẩn và ngon. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn mẹo làm mực một nắng nướng muối ớt, các bạn hãy theo dõi nhé!

Cách làm mực một nắng nướng muối ớt chuẩn vị

Đây là một món ăn hấp dẫn, chỉ cần nhắc đến tên mà trong miệng cũng có thể cảm nhận được hương vị cay cay của nó mang lại. Đấy chính là lý do trên tất cả các bàn nhậu hay bữa cơm gia đình thường xuyên xuất hiện món ăn này.

>> Cập nhật giá mực một nắng tại: https://mucmotnang.org/gia-muc-mot-nang-bao-nhieu-la-hop-ly/

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Nguyên liệu chính: Mực một nắng 0.5kg (bạn có thể thay đổi tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình)
  • Nguyên liệu đi kèm: ớt bột (hoặc ớt tươi), gừng
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, hạt tiêu, rượu trắng, tương ớt, dầu ăn
  • Ăn kèm: Cà chua, rau mùi, rau xà lách (có thể dùng làm nguyên liệu để trang trí luôn)
  • Bếp than hoặc bếp hồng ngoại
  • Vỉ nướng

Sơ chế các nguyên liệu

Những nguyên liệu làm món mực một nắng nướng muối ớt rất đơn giản nhưng bạn cũng cần phải chuẩn bị đủ và sơ chế cẩn thận để món ăn ngon và chuẩn vị nhất.

  • Mực mới mua về (nếu bảo quản trong tủ đông thì nên để rã đông tự nhiên trước) cho vào một tô lớn cùng một ít rượi và gừng cắt lát để ngâm. Làm như này mực không còn mùi tanh và bụi bẩn nữa.
  • Sau khi ngâm trong vòng 10 phút, ta mang mực đi rửa sạch lại với nước một lần nữa rồi để ráo nước.
  • Khứa mực thành những đường chéo sao cho đẹp mắt.
  • Nước sốt ướp mực: 2 thìa bột ớt, 1 thìa muối tinh, 1 thìa hạt tiêu, ¼ thìa hạt nêm, sau đó trộn đều các gia vị lại với nhau.
  • Dùng tay trộn nước sốt vào mực đã được khứa, bạn nhớ phải trộn đều lên toàn thân mực, (bước này lưu ý phải đeo bao tay nilon nhé)
  • Uớp mực trong vòng 10 phút để mực ngấm hết gia vị.

Các bước làm mực một nắng nướng muối ớt

  • Lấy một lượng dầu ăn phết đều 2 mặt của vỉ nướng
  • Mực đã ướp xong cho vào vỉ nướng và kẹp lại.
  • Đặt vỉ nướng lên trên bếp than hoặc bếp hồng ngoại.
  • Cứ cách 2 phút bạn sẽ lật vỉ mực lại sao cho 2 mặt của mực chín đều. Bước này bạn cần đứng cạnh và lật liên tục nếu không mực sẽ bị cháy nhé.
  • Khi mực đã chín và ngửi thấy mùi thơm cay cay thì bạn lấy mực cho ra đĩa đã được trang trí sẵn.
  • Bạn có thể cắt mực thành khúc hoặc xé thành miếng ăn cũng rất ngon.
  • Cuối cùng, bạn đã có ngay một đĩa mực một nắng muối ớt thơm ngon, đơn giản để nhậu cùng bạn bè rồi.
Mực một nắng nướng muối ớt, món ăn không thể thiếu trên bàn nhậu
Mực một nắng nướng muối ớt, món ăn không thể thiếu trên bàn nhậu

Những lưu ý khi làm mực một nắng chiên muối ớt

  • Bạn nên chọn mực một nắng to, thân mình dày, miếng thịt chắc chắn để khi nướng thịt mực vẫn còn dày và dai, hương vị thơm ngon đặc trưng.
  • Tùy vào nhu caagu của gia đình bạn sử dụng bao nhiêu con mực để nêm nếm và làm nước sốt nhiều hoặc ít hơn cho vừa khẩu vị.
  • Trong quá trình chế biến, bạn luôn sử dụng bao tay nion để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tay sẽ không bị nóng do ớt.
  • Ngoài nướng mực bằng bếp than hoặc bếp từ, bạn có thể nướng mực với cồn hoặc bếp củi, bếp gas. Tuy nhiên để đảm bảo hương vị và độ ngon nhất định thì bạn nên sử dụng cách nướng bằng than hoa.
  • Thưởng thức món mực một nắng nướng muối ớt với tương ớt hoặc muối chanh tiêu tùy vào khẩu vị của mọi người.

 

Nên lựa chọn những con mực một nắng chất lượng để chế biến
Nên lựa chọn những con mực một nắng chất lượng để chế biến

Một số món ăn khác được làm từ mực một nắng

Mực một nắng nướng sa tế

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Nguyên liệu chính: Mực một nắng
  • Nguyên liệu đi kèm: Sa tế, rau sống, dưa leo, ớt tươi
  • Gia vị: Bột canh, hạt nêm

Sơ chế nguyên liệu:

  • Mực mới mua về (nếu bảo quản trong tủ đông thì nên để rã đông tự nhiên trước) cho vào một tô lớn cùng một ít rượi và gừng cắt lát để ngâm. Làm như này mực không còn mùi tanh và bụi bẩn nữa.
  • Sau khi ngâm trong vòng 10 phút, ta mang mực đi rửa sạch lại với nước một lần nữa rồi để ráo nước.
  • Khứa mực thành những đường chéo sao cho đẹp mắt.
  • Rau sống rửa sạch để khô, dưa leo rửa sạch, gọt vỏ thái thành lát vừa ăn.
  • Oứt tươi bỏ cuống rửa sạch, băm nhuyễn

Cách làm:

  • Làm nước sốt ướp: Lấy một lượng sa tế khoảng 25gr (sử dụng với 0.5kg mực một nắng), ½ thìa bột canh, 1 thìa hạt nêm, ớt băm nhuyễn trộn đều với nhau.
  • Mực sau khi ráo nước mang vào trộn cùng với nước sốt vừa làm. Bạn cần trộn đều nước sốt vào từng khứa mực. (Nên đeo bao tay nilon để trộn)
  • Mực được ướp trong khoảng 10 phút cho ngấm đều gia vị.
  • Lấy vỉ nướng ra quét một ít dầu ăn vào để mực không bị dính vào vỉ và khô quá.
  • Bạn có thể nướng trên bếp than hoa, bếp củi, bếp ga. Khuyến khích nên dùng bếp than hoa.
  • Trong quá trình nướng bạn phải lật đều 2 bên mực cho đến khi mực chín và tỏa ra mùi thơm.
  • Không nên nướng mực chín quá, mực sẽ bị dai hơn và không ngọt bằng.
Món ăn cay cay đậm vị, thích hợp với những bạn ăn cay
Món ăn cay cay đậm vị, thích hợp với những bạn ăn cay

Mực một nắng nướng lửa than

Nếu bạn muốn thưởng thức vị ngọt nguyên chất của mực một nắng thì món mực một nắng nướng lửa than là sự lựa chọn tuyệt vời nhất.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:

  • Mực một nắng
  • Vỉ nướng
  • Bếp than

Cách làm:

  • Mực mới mua về (nếu bảo quản trong tủ đông thì nên để rã đông tự nhiên trước) cho vào một tô lớn cùng một ít rượi và gừng cắt lát để ngâm. Làm như này mực không còn mùi tanh và bụi bẩn nữa.
  • Sau khi ngâm trong vòng 10 phút, ta mang mực đi rửa sạch lại với nước một lần nữa rồi để ráo nước.
  • Vỉ nướng chỉ cần một mặt được đặt trên bếp lửa than.
  • Cho mực lên trên vỉ nướng và lật đều miếng mực cho đến khi mực chín.
  • Bạn sẽ ngửi thấy được hương thơm tự nhiên nhất của mực một nắng mà không có gia vị đi kèm.
  • Sau khi mực chín, bạn cho ra đĩa và cắt hoặc xé thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Món này bạn ăn kèm với tương ớt hoặc muối tiêu chanh đều ngon, tùy vào khẩu vị của mỗi người.
Món ăn đơn giản, dễ làm ăn kèm muối chanh tiêu
Món ăn đơn giản, dễ làm ăn kèm muối chanh tiêu

Mực một nắng hấp bia

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nguyên liệu chính: Mực một nắng
  • Nguyên liệu đi kèm: 1 nhánh gừng tươi, 4 nhánh sả, lá chanh, ớt, 1 lon bia, rau thơm, dứa (khóm)
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, đường.

Cách làm:

  • Mực mới mua về (nếu bảo quản trong tủ đông thì nên để rã đông tự nhiên trước) cho vào một tô lớn cùng một ít rượi và gừng cắt lát để ngâm. Làm như này mực không còn mùi tanh và bụi bẩn nữa.
  • Sau khi ngâm trong vòng 10 phút, ta mang mực đi rửa sạch lại với nước một lần nữa rồi để ráo nước.
  • Khứa mực thành những đường chéo vừa mắt.
  • Uớp mực cùng với giừng thái lát, sả băm nhỏ, lá chanh thái sợi. Uớp trong khoảng 10-15 phút cho ngấm đều nguyên liệu.
  • Nồi hấp đặt lên bếp, cho vào cùng 1 lon bia, mực được hấp cách thủy.
  • Chỉ hấp trong vòng 10-15 phút, khi này mực vừa chín tới. Trong quá trình hấp, không mở vung, sẽ bị bay mất hương vị của các nguyên liệu.
  • Sauk hi mực chín thì lấy ra đĩa đã được trang trí sẵn.
  • Mực hấp bia ăn kèm với nước chấm chua cay theo công thức: 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh. Thêm sả, hạt tiêu, gừng thái lát vào cho thơm và hấp dẫn hơn.
Mực một nắng hấp bia thơm ngon, hấp dẫn, bao người mê
Mực một nắng hấp bia thơm ngon, hấp dẫn, bao người mê

Hãy lưu lại những công thưc đơn giản của những món ăn này để có thể mang lại những hương vị khác nhau của các món được chế biến từ mực một nắng nha.

>> Các bạn có thể xem thêm:

Mực một nắng mua ở đâu chất lượng?

Mua mực một nắng tại những cửa hàng uy tín?

Với mực một nắng, bạn có thể chế biến được vô số món ăn hấp dẫn trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, để các món ăn đượ chuẩn vị thì bạn cần sở hữu cho mình những con mực một nắng chất lượng nhất. Đặc biệt, khi bạn đang có ý định làm món mực một nắng nướng muối ớt, bạn cần chọn lựa kỹ càng hơn.

Trên thị trường hiện nay, những cửa hàng, địa chỉ bán mực một nắng ngày càng nhiều. Nhưng không phải chỗ nào bán cũng chuẩn và chất lượng. Nếu bạn không để ý thì rất dễ hàng mua phải những con mực một nắng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng kém, mà giá thành lại cao.

Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn một cửa hàng uy tín,với thương hiệu nổi tiếng để có thể yên tâm về món ăn của mình hơn.

Mực một nắng Cô Tô hiệu Bá Kiến ngon, chuẩn vị

Là một trong những đơn vị hàng đầu phân phối các đặc sản Cô Tô, cửa hàng Đặc sản Bá Kiến chuyên cung cấp mực một nắng Cô Tô chất lượng nhất và tự hào vì được chứng nhận là hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng đánh giá từ năm 2017 đến nay. Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến luôn là sự lựa chọn hàng đầu của mọi gia đình.

Mực một nắng Cô Tô mang thương hiệu Bá Kiến được chính tay người dân vùng biển Cô Tô – Quảng Ninh đánh bắt mang hương vị đặc trưng nhất ở nơi đây.

Những mẻ mực một nắng được lựa chọn từ những con mực to, thân mình dày, da cứng. Đặc biệt là mực có màu sáng hồng tươi, râu mực dính vào thân và được đóng gói cẩn thận trong túi.

Không chỉ tỉ mỉ, cẩn thận từ khâu lựa chọn mực mà quy trình sản xuất mực một nắng của công ty còn được sản xuất khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì với của hàng Đặc sản Bá Kiến, chất lượng của sản phẩm luôn được đặt lên trên hàng đầu. Đấy cũng chính là lý do cửa hàng luôn nhận được sự tin tưởng và đánh giá cao từ những khách hàng “khó” tính nhất.

Mực một nắng Bá Kiến thơm ngon, chất lượng
Mực một nắng Bá Kiến thơm ngon, chất lượng

Mực một nắng Cô Tô hiệu Bá Kiến luôn được đóng gói một cách kỹ càng và hút chân không, túi không bị rách hay hở, giữ được nguyên vẹn hương vị của mực một nắng Cô Tô. Ngoài ra, sản phẩm không có chất bảo quản, chất phụ gia, hạn sử dụng lên đến 6 tháng. Vì vậy, khách hàng có thể mua với số lượng lớn để dự trữ.

Mỗi một túi mực một nắng sẽ có in rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thời gian  sản xuất, hạn sử dụng và cách bảo quản. Khách hàng có thể kiểm tra trước khi mua về.

>> MUA NGAY MỰC MỘT NẮNG BÁ KIẾN TẠI: https://mucmotnang.org/

Mực một nắng Cô Tô hiệu Bá Kiến bảo quản rất dễ dàng, bạn có thể để trên ngăn đá tủ lạnh, vẫn giữ được hương vị và chất dinh dưỡng như lúc đầu. Lưu ý một chút là bạn nên tránh để cạnh các thực phẩm tươi sống khác vì có thể mực sẽ bị ảnh hưởng.

Hiện tại, cửa hàng Đặc sản Bá Kiến đang bán mực một nắng với 2 loại.

Loại 1 (loại mực ống): 1Kg mực ống một nắng sẽ có từ 2-3 con. Mực ống một nắng với thân tròn, đuôi mỏng, thớ thịt dày và có vây ngắn. Loại này bạn có thể sử dụng chế biến với các món xào, hấp,… hoặc mang đi biếu tặng vào các dịp quan trọng.

Mực một nắng Cô Tô hiệu Bá Kiến loại 1
Mực một nắng Cô Tô hiệu Bá Kiến loại 1

Loại 2 (loại mực lá): 1kg mực lá một nắng có khoảng 3-4 con. Với loại này, râu mực sẽ dài hơn, vây mực dày và rộng. Thịt mực lá một nắng có vị đậm đà nhưng thân ngắn hơn mực ống.

Mực một nắng Cô Tô hiệu Bá Kiến loại 2
Mực một nắng Cô Tô hiệu Bá Kiến loại 2

Bảng giá và địa chỉ bán mực một nắng tại cửa hàng Bá Kiến

Giá mực một nắng Bá Kiến cụ thể như sau:

                                          Bảng giá mực một nắng Cô Tô hiệu Bá Kiến
Loại Loại 1 Loại 2
Giá/kg 450.000đ 250.000đ

 

Để sở hữu Mực 1 nắng Bá Kiến, bạn có thể đặt mua Online  hoặc đến trực tiếp tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến:

Tại Hà Nội:

Cơ sở 1: Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10B, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0962.08.3232

Cơ sở 2: Số 11 Gia Ngư, P. Hàng Bạc, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hotline: 0915.08.5151

Tại Hạ Long:

 Xưởng sản xuất: Ô 41, Tổ 1, Khu 6, P. Yết Kiêu, Tp Hạ Long, Quảng Ninh

Điện thoại: 0203.382.8558 – 0904.750.363

Hoặc đặt mua tại website dacsanbakien.com

Trên đây là mẹo làm mực một nắng muối ớt thơm ngon, hấp dẫn cùng những món ăn khác được chế biến từ mực một nắng. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được những con mực một nắng chất lượng nhất để làm được món ngon cho bữa cơm của gia đình bạn hơn.