Mực ống là một món ăn ưa thích trong bữa cơm của nhiều gia đình bởi nó vừa có hương vị thơm ngon mà còn nhiều chất dinh dưỡng. Không chỉ vậy, mực ống còn là một trong những nguyên liệu ó thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn như: mực ống rim, mực ống chiên giòn,…và không thể không kể đến món mực ống nhồi thịt. Nhưng làm sao để ngon, chuẩn vị thì không phải ai cũng biết làm. Dưới đây là 5 cách làm mực ống nhồi thịt ngon như nhà hàng, bạn hãy theo dõi nhé!
Mực ống nhồi thịt hấp
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực ống tươi 4 con (bạn có thể thay đổi số lượng để phù hợp với bữa cơm gia đình bạn)
- Thit heo xay nhuyễn: 300gr
- Miến khô, mục nhĩ: 1 nắm
- Trứng gà: 1 quả
- Hành tây: ¼ củ
- Hành khô 2 củ, hành lá 2 nhánh, tỏi 1 củ, ớt 2 quả
- Gia vị: Mì chính, hạt nêm, đường, hạt tiêu, giấm, muối
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Mực tươi mua về mang đi rửa sạch với nước rồi ngâm với giấm và muối trong vòng 10 phút để có thể khử mùi tanh của mực.
- Râu mực được tách riêng và băm nhuyễn để làm cùng nhân thịt heo.
- Mục nhĩ, miến khô rửa sạch rồi ngâm với nước trong vòng 10 phủ cho nở và mềm ra.
- Hành khô, tỏi, hành lá, hành tây, ớt bóc vỏ, bỏ rễ rồi băm nhuyễn để vào tô riêng.
Bước 3: Cách làm mực ống nhồi thịt hấp
- Cho tất cả hỗ hợp thịt heo xay, râu mực, hành tây, hành khô, hành lá, trứng gà, tỏi, ớt ra một tô lớn rồi trộn đều lên.
- Thêm gia vị hạt tiêu, hạt nêm, đường, mì chính vào rồi trộn đều một lần nữa. Để trong vòng 15 phút cho gia vị ngấm vào nhân.
- Khi nhân đã ngấm đều gia vị, bạn dùng tay hoặc đũa nhồi nhân vào trong thân mực ống. Cho từ từ tránh thân mực bị rách (nếu dùng tay phải đeo gang tay nilon để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm)
- Dùng tăm ghim đầu mực lại để chút nữa hấp nhân không bị ra ngoài
- Xếp lần lượt mực vào trong nồi hấp cách thủy trong vòng 20-25 phút ( không được xếp chồng lên nhau)
- Sau khi mực được hấp chín, tắt bếp và lấy mực ra để nguội. Trong khi đợi mực nguội, bạn có thể trang trí đĩa bày bằng cà chua, rau xà lách, rau mùi.
- Cắt mực thành các khuôn tròn nhỏ vừa ăn. Bạn nên chú ý vì nếu cắt mỏng quá thịt sẽ bị rơi ra ngoài.
- Sau đó mang ra cùng mọi người thưởng thức thôi.
Món mực ống nhồi thịt hấp, bạn ăn vào sẽ cảm nhận được hương vị và độ dai, mềm của mực ống, rất đậm vị.
Mực ống nhồi thịt chiên nước mắm
Bước 1: Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Mực ống tươi 4 con (bạn có thể thay đổi số lượng để phù hợp với bữa cơm gia đình bạn)
- Thit heo xay nhuyễn: 300gr
- Miến khô, mục nhĩ: 1 nắm
- Trứng gà: 1 quả
- Hành tây: ¼ củ
- Hành khô 2 củ, hành lá 2 nhánh, tỏi 1 củ, ớt 2 quả
- Gia vị: Mì chính, hạt nêm, đường, hạt tiêu, giấm, muối, nước mắm
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Mực tươi mua về mang đi rửa sạch với nước rồi ngâm với giấm và muối trong vòng 10 phút để có thể khử mùi tanh của mực.
- Râu mực được tách riêng và băm nhuyễn để làm cùng nhân thịt heo.
- Mục nhĩ, miến khô rửa sạch rồi ngâm với nước trong vòng 10 phủ cho nở và mềm ra.
- Hành khô, tỏi, hành lá, hành tây, ớt bóc vỏ, bỏ rễ rồi băm nhuyễn để vào tô riêng.
- Sơ chế nước sốt: 2 thìa nước mắm, 3 thìa nước, 2 thìa đường, ớt, tỏi băm nhuyễn, thêm nước cốt chanh hoặc giấm rồi trộn đều.
Bước 3: Cách làm mực ống nhồi thịt chiên nước mắm
- Cho tất cả hỗ hợp thịt heo xay, râu mực, hành tây, hành khô, hành lá, trứng gà, tỏi, ớt ra một tô lớn rồi trộn đều lên.
- Thêm gia vị hạt tiêu, hạt nêm, đường, mì chính vào rồi trộn đều một lần nữa. Để trong vòng 15 phút cho gia vị ngấm vào nhân.
- Khi nhân đã ngấm đều gia vị, bạn dùng tay hoặc đũa nhồi nhân vào trong thân mực ống. Cho từ từ tránh thân mực bị rách (nếu dùng tay phải đeo gang tay nilon để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm)
- Cho bếp lên chảo, thêm dầu ăn (ước chừng sao cho ngập mực), đun lửa nhỏ và đợi đến khi dầu sôi. Tiếp theo, cho các con mực ống đã được nhồi thịt vào chiên.
- Mực phải được chiên lửa nhỏ, vàng đều 2 mặt, khoảng 10 phút cho mực săn chắc lại là được. Sau đó cho mực ra đĩa để ráo dầu.
- Để lại trong chảo một lượng dầu rồi cho tỏi, hành băm nhuyễn vào phi thơm.
- Cho nước sốt đã pha sẵn vào trong chảo và đợi sôi. Sau đó, cho mực chiên vào chảo, đảo đều các mặt sao cho mực ngấm vào nước sốt. (bước này đun bằng lửa nhỏ cho đến khi nước sền sệt lại)
- Nước sốt sền sệt và đã ngấm vào mực thì bạn lấy bày ra đĩa, nhớ cho thêm cả nước sốt ra nhé, có thể trang trí thêm với rau mùi cho bắt mắt.
Món này, rất thích hợp ăn với cơm nóng. Vì vậy, nó luôn là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các chị em nội trợ mỗi khi vào bếp.
Mực ống nhồi thịt chiên giòn
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực ống tươi 4 con (bạn có thể thay đổi số lượng để phù hợp với bữa cơm gia đình bạn)
- Thit heo xay nhuyễn: 300gr
- Miến khô, mục nhĩ: 1 nắm
- Trứng gà: 1 quả
- Hành tây: ¼ củ
- Hành khô 2 củ, hành lá 2 nhánh, tỏi 1 củ, ớt 2 quả
- Bột chiên giòn, bột chiên xù
- Gia vị: Mì chính, hạt nêm, đường, hạt tiêu, giấm, muối
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Mực tươi mua về mang đi rửa sạch với nước rồi ngâm với giấm và muối trong vòng 10 phút để có thể khử mùi tanh của mực.
- Râu mực được tách riêng và băm nhuyễn để làm cùng nhân thịt heo.
- Mục nhĩ, miến khô rửa sạch rồi ngâm với nước trong vòng 10 phủ cho nở và mềm ra.
- Hành khô, tỏi, hành lá, hành tây, ớt bóc vỏ, bỏ rễ rồi băm nhuyễn để vào tô riêng.
- Bột chiên giòn lấy 3 thìa, bột chiên xù rồi cho ra tô riêng
Bước 3: Cách làm mực ống nhồi thịt chiên giòn
- Cho tất cả hỗ hợp thịt heo xay, râu mực, hành tây, hành khô, hành lá, trứng gà, tỏi, ớt ra một tô lớn rồi trộn đều lên.
- Thêm gia vị hạt tiêu, hạt nêm, đường, mì chính vào rồi trộn đều một lần nữa. Để trong vòng 15 phút cho gia vị ngấm vào nhân.
- Khi nhân đã ngấm đều gia vị, bạn dùng tay hoặc đũa nhồi nhân vào trong thân mực ống. Cho từ từ tránh thân mực bị rách (nếu dùng tay phải đeo gang tay nilon để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm)
- Dùng tăm ghim đầu mực lại để chút nữa hấp nhân không bị ra ngoài
- Xếp lần lượt mực vào trong nồi hấp cách thủy trong vòng 15 phút ( không được xếp chồng lên nhau) Nếu hấp quá thời gian, mực sẽ bị chín quá.
- Bột chiên giòn cho thêm một ít nước thành hỗn hợp sền sệt, bột chiên xù giữ nguyên.
- Đặt chảo bên trên bếp cùng lượng dầu lớn (ngập mực), đun lửa nhỏ cho đến khi dầu sôi.
- Mực sau khi hấp xong, lấy ra để nguội.
- Sau đó, lấy từng con mực nhún qua một lớp bột chiên giòn được pha với nước, rồi tiếp tục lăn qua một lớp bột chiên giòn.
- Cho lần lượt vào chảo dầu đã sôi.
- Chiên mực trong vòng 10 phút, lưu ý phải lật đều mực cho các mặt vàng như nhau.
- Sau khi mực đã vàng, bạn lấy ra đĩa có giấy thấm dầu để hút bớt dầu ăn.
- Để mực nguội rồi cắt thành khoanh tròn và bày ra đĩa (lưu ý về độ dày của các khaonh mực, cắt mỏng quá mực nhân mực sẽ bị rơi ra ngoài)
Mực ống nhồi thịt chiên giòn, bạn ăn kèm với nước chấm tương ớt, tương cà và một ít rau sống, như vậy sẽ không bị ngán khi ăn.
>> Bạn có thể xem thêm:
Mực ống nhồi thịt rim nước dừa
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực ống tươi: 4-5 con(tùy thuộc vào lượng sử dụng của gia đình bạn)
- Thịt heo xay nhuyễn: 200gr
- Hành khô: 1 củ, mục nhĩ: 3 cái, tỏi: 3 tép
- Nước dừa tươi: 1 quả
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, muối, tương ớt, hạt tiêu, dầu ăn, dầu hào
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Mực tươi mua về mang đi rửa sạch với nước rồi ngâm với giấm và muối trong vòng 10 phút để có thể khử mùi tanh của mực.
- Râu mực được tách riêng và băm nhuyễn để làm cùng nhân thịt heo.
- Mục nhĩ, rửa sạch rồi ngâm với nước trong vòng 10 phủ cho nở và mềm ra.
- Hành khô, tỏi, hành lá, tỏi bóc và bỏ rễ rồi băm nhuyễn để vào tô riêng.
Bước 3: Cách làm mực ống nhồi thịt rim nước dừa
- Cho tất cả hỗ hợp thịt heo xay, râu mực, hành khô, hành lá, trứng gà, tỏi, ra một tô lớn rồi trộn đều lên.
- Thêm gia vị hạt tiêu, hạt nêm, đường, mì chính vào rồi trộn đều một lần nữa. Để trong vòng 15 phút cho gia vị ngấm vào nhân.
- Khi nhân đã ngấm đều gia vị, bạn dùng tay hoặc đũa nhồi nhân vào trong thân mực ống. Cho từ từ tránh thân mực bị rách (nếu dùng tay phải đeo gang tay nilon để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm)
- Dùng tăm ghim đầu mực lại để chút nữa hấp nhân không bị ra ngoài
- Xếp lần lượt mực vào trong nồi hấp cách thủy trong vòng 15 phút ( không được xếp chồng lên nhau) Nếu hấp quá thời gian, mực sẽ bị chín quá.
- Mực sau khi hấp xong, lấy ra để nguội.
- Đặt chảo bên trên bếp cùng lượng dầu lớn (ngập mực), đun lửa nhỏ cho đến khi dầu sôi.
- Sau đó, cho mực đã hấp qua vào chảo, chiên giòn.
- Mực chiên vàng đều 2 mặt, săn chắc lại.
- Lấy mực ra, để ráo dầu rồi xếp lần lượt vào nồi.
- Cho nước dừa vào rim cùng. Lưu ý, để lửa vừa để cho ngấm đều vào mực.
- Trong quá trình rim, bạn nên nêm nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị của gia đình bạn.
- Rim đến khi nào nước dừa ngấm hết vào mực và sền sệt lại là đã xong.
- Bạn cho ra đĩa và cùng thưởng thức với mọi người.
Mực ống nhồi thịt kho tộ
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực ống loại vừa
- Thịt heo xay nhuyễn
- Giò sống
- Hành lá
- Rượu trắng, gừng
- Nước dừa
Gia vị: Hạt tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm, sa tế
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Mực ống mua về còn tươi, mang đi ngâm cùng với rượu trắng và gừng để bớt mùi tanh. Sau đó, rửa sạch mực với nước.
- Hành lá bỏ rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 3: Cách bước làm mực ống nhồi thịt kho tộ
- Phần nhân bao gồm râu mực, thịt heo xay, giò sống, trộn đều cùng hạt nêm, hạt tiêu, hành lá, một ít nước mắm.
- Khi nhân đã ngấm đều gia vị, bạn dùng tay hoặc đũa nhồi nhân vào trong thân mực ống. Cho từ từ tránh thân mực bị rách (nếu dùng tay phải đeo gang tay nilon để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm)
- Lấy tăm ghim đầu mực lại để nhân không bị rơi ra ngoài.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đun đến khi dầu sôi.
- Cho mực vào chiên đều 2 mặt, chiên với lửa vừa. Khi mực đã vàng, bạn lấy mực ra đĩa
- Lượng dầu nhỏ trên chảo phi thơm hành, tỏi khô băm nhuyễn.
- Cho mực vào đảo đều, cho nêm hạt nêm, đường, nước mắm, sa tế vào xào đều.
- Khi gia vị đã ngấm vào mực, bạn cho nước dừa vào rim cùng. Trong quá trình rim, bạn nên lửa vừa, cho nước dừa sền sệt lại.
- Sau khi nước đã sền sệt, bạn tắt bếp, cho mực cùng nước sốt ra đĩa.
- Vậy là, bạn đã hoàn thành xong món mực ống nhồi thịt kho tộ rồi đó. Nước dừa quện cùng các gia vị sẽ khiến món ăn trở nên đậm đà hơn.
Nên mua mực ống tươi, ngon ở đâu?
Bước đầu tiên để bạn có thể chế biến ra những món mực ống nhồi thịt hấp dẫn, đấy là bạn phải lựa chọn được những con mực tươi, chất lượng.
Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều cơ sở bán mực kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khiến các món ăn của bạn mất phần hấp dẫn. Vậy nên, bạn cần lựa chọn kỹ để sở hữu cho mình những con mực tươi, ngon nhất.
Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến sẽ là sự lựa chọn hàng đầu dành cho mọi gia đình nếu muốn thưởng thức mực ống Cô Tô – Quảng Ninh. Đây là vùng biển trứ danh của loại hải sản mực ống với hương vị đặc trưng nhất.
Tại cửa hàng Bá Kiến, mực ống tươi cấp đông Cô Tô mang thương hiệu Bá Kiến luôn được mọi khách hàng tin tưởng ủng hộ và được đánh giá dưới sự uy tín, chất lượng về sản phẩm. Đảm bảo, khi đến với cửa hàng, bạn sẽ lựa chọn được những con mực ưng ống ý nhất để chế biến các món ăn trong bữa cơm gia đình, đặc biệt là các mực ống nhồi thịt.
Bảng giá bán mực ống tại Bá Kiến như sau:
Bảng giá mực ống tươi cấp đông Cô Tô | |
Trọng lượng | Giá |
1kg | 320.000đ |
Khách hàng nếu muốn mua mực ống tươi chất lượng, quý khách hàng có thể đặt hàng Online hoặc đến trực tiếp tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến – Tiến Vua thuộc công ty TNHH Thương Mại Đặc sản Việt Nam – DASAVINA:
Tại Hà Nội:
Cơ sở 1: Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10B, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0962.08.3232
Cơ sở 2: Số 11 Gia Ngư, P. Hàng Bạc, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Hotline: 0915.08.5151
Tại Hạ Long:
Xưởng sản xuất: Ô 41, Tổ 1, Khu 6, P. Yết Kiêu, Tp Hạ Long, Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.382.8558 – 0904 750 363
Hoặc, đặt mua ngay tại website: dacsanbakien.com
Hy vọng, với bài viết bổ ích trên đây, bạn đã biết được 5 cách làm mực ống nhồi thịt ngon như nhà hàng. Hãy nhanh tay liên hệ với cửa hàng Bá Kiến để bắt tay vào làm các món ngay thôi nào!